Làm sao để đẩy lùi thực phẩm chức năng giả tràn lan trên thị trường?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe, làm đẹp da ngày càng lớn. Tuy nhiên, gần đây liên tiếp các vụ bắt giữ thực phẩm chức năng giả khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Vậy làm sao để đẩy lùi thực phẩm chức năng giả tràn lan trên thị trường?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng  của người tiêu dùng ngày càng lớn

Thực phẩm chức năng (TPCN) khi vừa mới xuất hiện trên thị trường. Người tiêu dùng (NTD) ban đầu đón nhận chúng khá dè dặt. Nhưng theo thời gian đã lan dần như một làn sóng ngầm rộng khắp. Thị trường tiềm năng kéo theo sự phát triển bùng nổ của các doanh nghiệp (DN) sản xuất. Và cả những DN kinh doanh thực phẩm chức năng. Việc kinh doanh tràn lan khiến tình trạng hàng giả, hàng nhái trở nên phổ biến hơn. Kèm theo đó là những lời quảng cáo đánh bóng quá mức về công dụng của sản phẩm. (Mặc dù quy định của nhà nước buộc phải ghi rõ “Sản phẩm không phải là thuốc”).

Cứ 10 người mua TPCN thì lại có 5 người mua hàng qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân trong gia đình. Chính vì vậy, TPCN hiện đang có thị trường ngày càng lớn. Khó tránh khỏi việc trở thành “ miếng bánh béo bở” thu hút nhiều gian thương kinh doanh bất chính. Vì lợi nhuận, các công ty đó bất chấp sức khỏe của NTD. Vd: Một hộp sản phẩm sữa ong chúa giả đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc có giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng nhưng khi đến tay người tiêu dùng được bán với giá hơn 1 triệu đồng.

Tâm lý sính ngoại của NTD cũng là một trong những nguyên nhân khiến bùng nổ thực phẩm chức năng giả. Mặc dù có giá cao hơn hẳn so với các sản phẩm nội nhưng người tiêu dùng vẫn không ngần ngại bỏ tiền mua các sản phẩm TPCN ngoại với giá hàng triệu đồng.

Cách thức phân biệt thực phẩm chức năng giả

Nhận biết qua hình thức sản phẩm

Những sản phẩm chính hãng thường rất được quan tâm về khâu thiết kế. Một số đặc điểm chú ý dưới đây có nguy cơ đó là hàng nhái:

  • Màu sắc kết hợp hài hòa, đường nét được in tỉ mỉ, cẩn thận,
  • Chữ ngoài hộp rỗ ràng, sắc nét, không bị mờ hay nhòe

Hàng nhái vì muốn tiết kiệm sản xuất nên các chi tiết in trên sản phẩm rất cẩu thả, màu sắc nhợt nhạt, bị in sai nhiều lỗi chính tả.

Đây hoàn toàn là những lỗi mà bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường. TPCN ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Do đó, NTD nên lên các website hãng sản xuất để tìm hiểu về mẫu mã của các sản phẩm thật.

Nguồn gốc sản phẩm phải được ghi rõ ràng

Bất cứ sản phẩm chính hãng nào đều phải ghi nguồn gốc xuất xứ trên bao bì sản phẩm. Khi đã biết sản phẩm được sản xuất tại đâu nên tìm hiểu kĩ về các thông tin về nhà sản xuất từ địa chỉ, số điện thoại liên hệ, thành lập được bao nhiêu năm, có uy tín trên thị trường hay không.

Mua hàng ở những cửa hàng uy tín

Bạn nên đến những cửa hang uy tín để mua thực phẩm chức năng, cửa hàng uy tín sẽ đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Họ sẽ không bao giờ những lợi nhuận trước mắt phá hủy mất bao công sức xây dựng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, đến những cửa hàng lớn cũng giúp bạn mua được sản phẩm đúng giả, đúng chất lượng.

Mua hàng có tem chống hàng giả

Một điểm lưu ý khi mua hàng, cần lựa chọn sản phẩm có tem chống hàng giả đúng tiêu chuẩn. Tem chống giả là thành phần không thể thiếu với các mặt hàng uy tín và chất lượng. Vì vậy bạn hãy chú ý lựa chọn thực phẩm chức năng có tem chống hàng giả. Đó có thể là tem Qr Code chống giả, tem điện tử SMS phủ cào, tem công nghệ chống nước……

 ⇒ Giải pháp tem chống giả từ eTRUST !

Ngoài các chiến dịch càn quét, kiểm tra, loai bỏ tụ điểm hàng giả của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì doanh nghiệp trong ngành thực phẩm chức năng cần có những giải pháp chủ động bảo vệ sản phẩm, thương hiệu và người tiêu dùng của mình.

eTRUST là giải pháp chống hàng giả –  truy xuất nguồn gốc hàng hóa  bằng Tem chống giả SMS và QR code.  Hiệu quả của Tem chống giả SMS và tem QR Code có thể khẳng định là tuyệt đối. Bởi mỗi con tem QR code là duy nhất và hoạt động theo cơ chế chống giả nhiều lớp.

Tem chống giả SMS cũng như 1 con tem thông thường khi mới nhìn qua. Nhưng bản thân nó được tích hợp thêm 1 đoạn mã số duy nhất (hay còn gọi là mã số an ninh). Nhằm tạo mối liên kết giữa khách hàng với nhà sản xuất sản phẩm. Mã số an ninh này trên mỗi con tem sẽ được phủ lên bởi 1 lớp bạc. Khi người mua sản phẩm, sẽ cào nhẹ lớp bạc này và tiến hành nhắn tin theo cú pháp quy định sẵn trên con tem để khai báo mã an ninh này. Hệ thống sẽ  trả lời lại bằng 1 tin nhắn có nội dung:

+ Xác nhận đây đúng là sản phẩm chính hãng (nếu sản phẩm thật)

+ Cảnh báo hàng giả (nếu mã an ninh đó không hợp lệ)

Bằng cách đó, người tiêu dùng sẽ nhanh chóng nhận biết sản phẩm mình mua là thật hay giả.  Và có phương án phản hồi đến cơ quan chức năng ngay khi mua phải hàng giả, hàng nhái.

Với sự tiến bộ của công nghệ, giải pháp chống hàng giả eTRUST hiện đang làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng trước nạn hàng giả hàng nhái.

Cuộc chiến “hất cẳng” thực phẩm chức năng giả tràn lan tại các cửa hàng, hiệu thuốc không thể có hiệu quả nếu không có những hàng động quyết liệt hơn.

Liên hệ: 0901 486 618 Mr Tú để được tư vấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.