Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức đánh giá sơ bộ sau hơn 1 tháng thực hiện thí điểm đỗ xe thông minh (iParking). Theo đại diện Công ty cổ phần Đầu tư CIS, cơ bản người dân Thủ đô đã quen hơn với ứng dụng đỗ xe trên điện thoại. Khách gửi xe trên 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo đều đánh giá thao tác gửi xe qua ứng dụng khá nhanh và giá rẻ so với trước đây.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn còn một số bất cập cần cải thiện. Đặc biệt là vấn đề đầu số chậm phản hồi, khiến khách hàng đôi khi phải nhắn tin lại nhiều lần. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp thêm một số hình thức thanh toán mới để tạo thuận lợi cho người dân như: Thẻ cào điện thoại, một số loại thẻ tín dụng… Theo thống kê sơ bộ, mới chỉ có khoảng 10% người dân thanh toán phí đỗ xe qua tài khoản ngân hàng, còn lại 90% trả phí thông qua dịch vụ nhắn tin sms.

Trước đó, 17 điểm đỗ xe thông minh trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc Dự án thí điểm triển khai ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động (iParking) đã được Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư CIS chính thức khai trương. Giải pháp này giúp công khai, minh bạch các vị trí dừng đỗ, mức thu phí và giá dịch vụ trông giữ phương tiện; đồng thời, mang đến sự văn minh cho thành phố và cộng đồng. Giá mỗi lượt đỗ xe là 15.000 đồng, thời gian 1 tiếng đồng hồ.

Hiện tại Iparking hỗ trợ 3 hình thức thanh toán phí trông giữ xe qua thẻ điện thoại, qua tin nhắn SMS (với 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone) và qua thẻ thanh toán quốc tế (Visa Debit) hoặc nội địa (Master Card). Với việc thanh toán qua điện thoại, hành khách nhắn tin với cú pháp BX_IP_NAP số tiền_mã điểm trông giữ xe_biển số xe và gửi đến 9029. Việc hỗ trợ tìm kiếm và thanh toán trông giữ xe ô tô qua smartphone sẽ được thực hiện thí điểm trong 3 tháng. Sau đó, đơn vị sẽ tổng kết, đánh giá và hoàn thiện những bất cập có thể phát sinh trong quá trình thực hiện rồi báo cáo UBND TP Hà Nội làm cơ sở để nhân rộng trên toàn thành phố.

Nguồn: Báo Tiền Phong/ Báo Tuổi Trẻ