0899 909 880

TEXT 2 VOICE – chuyển đổi văn bản thành giọng nói truyền cảm như người thật

Text 2 Voice (hay text to speech) gọi nôm na là tính năng chuyển văn bản thành giọng nói. Text 2 Voice  được phát triển từ rất lâu trước đây.Và là một trong những bước tiến dài của trí tuệ nhân tạo AI.

Text 2 Voice ở thời điểm hiện tại đã được người tiêu dùng và các doanh nghiệp biết đến nhiều hơn. Được ứng dụng linh hoạt cho nhu cầu cá nhân và các nhu cầu Marketing khác.

Có thể nói khởi nguồn của Text 2 Voice là năm 1779 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Christian Kratzenstein. Ông xây dựng một mô hình có thể bắt chước giọng nói người với năm nguyên âm. Qua nhiều giai đoạn phát triển thì công nghệ tổng hợp giọng nói đã có những bước phát triển vượt bậc. Giọng nói đã tự nhiên hơn, dễ nghe hơn. Tùy vào công nghệ của từng nhà phát triển mà cho ra những giọng nói với chất lượng khác nhau.

Đôi khi tiếp nhận thông tin bằng “nghe” tốt hơn so với “đọc”

Text 2 Voice sở hữu thuật toán phức tạp. Công nghệ này là sự kết hợp từ các yếu tố:

  • Ngôn ngữ học (Linguistics) gồm có: âm vị học (Phonology), hình thái học (Morphology), ngữ dụng học (Pragmatics)
  • Vật lý học: âm học
  • Công nghệ: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) , học máy (Machine Learning), xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processing)

Cách mạng số – cuộc cách mạng 4.0

Bạn có biết, thế giới loài người đa trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Và đang bước vào cuộc cách mạng lần 4 gọi là cuộc cách mạng 4.0, cuộc cách mạng số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới đã diễn ra từ năm 2013. Các cụm từ đáng nhắc đến như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), điện toán đám mây, di động,…Thế giới đang biến đổi gắn liền với thế giới số.

Cuộc cách mạng 4.0 – cách mạng số

Sự phát triển của công nghệ Text 2 Voice

Công nghệ AI, có khả năng học hỏi, ghi nhớ xuất sắc hơn con người. Nhờ công nghệ AI, mà theo thời gian, robot trở nên thông minh, phản hồi nhanh chóng và xử lý linh hoạt hơn. Text 2 Voice được phát triển trên nền tảng AI. Nó là một dẫn chứng dễ thấy và gần gũi với người dùng.

Những năm đầu thập niên 20 thế kỷ 21, AI đã cho phép người dùng đọc được những văn bản thuần túy. Tuy nhiên giọng đọc còn vô cùng khó chịu vì không có ngữ điệu, cảm xúc.

Công nghệ Text 2 Voice ngày càng hoàn hảo. Nhờ khả năng học hỏi, AI có thể “hiểu” và nói “truyền cảm” như người thật. Một đơn cử khá gần gũi đó là AI của công cụ tìm kiếm Google. Nếu bạn đã từng sử dụng khả năng đọc văn bản của nó hẳn là bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực qua 2 năm trở lại đây.

Đến thời điểm này, Text 2 Voice gần như đạt đến giọng đọc truyền cảm như người thật. Bằng cách tạo ra một thư viện đa dạng giọng đọc các vùng miền, đa quốc gia, tùy chỉnh tốc độ nhanh chậm phù hợp với nhu cầu mỗi người.

Text 2 Voice làm được gì trong nên kinh doanh hội nhập ?

Text 2 Voice được ứng dụng nhiều nhất trong dịch vụ chăm sóc khách hàng (CSKH). Text 2 Voice góp phần xây dựng hệ thống CSKH hiện đại hơn.

Text 2 Voice làm hiện đại hóa việc chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp

Một ví dụ thông dụng nhất hiện nay là dịch vụ Autocall. Với dịch vụ này, doanh nghiệp tự động gọi cho khách hàng để thông báo về một chương trình khuyến mãi hoặc xác nhận đơn hàng,…Cuộc gọi này khách hàng đưa ra phản hồi bằng cách tương tác với bàn phím số.

Text 2 Voice giúp tăng tỷ lệ hoàn thành đơn hàng hơn 20% so với bán hàng truyền thống.

Vd: Hệ thống tự động gọi cho khách hàng và hướng dẫn các thao tác mua hàng. Chọn phím 1 để xác nhận hàng. Phím 2 để hủy đơn hàng. Phím 0 để điện thoại viên hỗ trợ.

Đối với các quy trình nhắc nhở nợ, kịch bản có sẵn với từng mức quá hạn nợ. Tổng đài sẽ gọi điện nhắc khách hàng đến thanh toán tiền cước theo thời gian quy định. Hệ thống sẽ tự động chuyển sang giọng Bắc, Trung, Nam phù hợp với từng khách hàng.

Hoặc doanh nghiệp ứng dụng text 2 Voice khi thực hiện các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến khách hàng. Câu hỏi khảo sát được đọc bằng giọng đã được thiết lập theo kịch bản cho trước.

Và còn nhiều ứng dụng thực tế khác nữa có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày.

Text 2 Voice mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Ứng dụng trong đời sống hàng ngày như đọc báo, chỉ đường, đọc sách, tìm kiếm bằng giọng nói,… Talkback, một công nghệ trợ giúp cho người khiếm thị, văn bản được đọc lên khi chạm vào màn hình.

Trong cuộc cách mạng 4.0, sử dụng Text 2 Voice là đang bắt kịp thời đại. Trong khi AI đang biến đổi thế giới thành thế giới số, bạn đừng để mình mãi dậm chân ở 3.0 thậm chí là 2.0.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *