Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tăng niềm tin nơi người tiêu dùng

Nhiều năm qua, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã được áp dụng ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Hầu hết người tiêu dùng ở các quốc gia được áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm thường đi kèm tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD).

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là gì ?

Trước tiên, truy xuất nguồn gốc hàng hóa là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản xuất, chế biến, phân phối (theo Wikipedia).

Tại các nước châu Âu việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều bắt buộc. Nhiều quốc gia tiên tiến ban hành những quy định nghiêm ngặt về việc:

  • Dán nhãn mác,
  • Nhận diện cơ sở sản phẩm, cơ sở sản xuất.

Quốc gia hàng xóm Thái Lan đã ban hành chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp và hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp của quốc gia này. Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang đến niềm tin cho NTD trong nước. Từ những cửa hàng nhỏ các sản phẩm cũng được dán tem QR. Mỗi người nông dân cũng biết rỏ về các tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp mà mình đang nuôi trồng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là biện pháp PR hiệu quả 

 

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm mình đang sử dụng được sản xuất nơi nào? Chất lượng ra sao? Có đảm bảo an toàn khi sử dụng? … Sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm mang đến niềm tin to lớn đối với NTD mà không cần quảng cáo hay bất kỳ một hành động nào khác.

Doanh nghiệp càng minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm sẽ mau chóng nhận được những phản hồi tích cực từ NTD.

 

Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bước đi đầu tiên cần thiết. Cũng là bước đi đúng nhất trong quá trình nâng cao chất lượng sản phẩm quốc nội đối với NTD trong và ngoài nước. Theo đó, khi các sản phẩm này muốn đưa đến các quốc gia khác trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Cách kiểm tra xuất xứ sản phẩm 

NTD có 4 cách chủ yếu sau đây để kiểm tra xuất xứ sản phẩm:

  1. Sử dụng app kiểm tra xuất xứ sản phẩm. Doanh nghiệp được nhà cung ứng dich vụ cung cấp app kiểm tra xuất xứ sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp giới thiệu app này đến NTD khi NTD mua hàng của doanh nghiệp. App được dùng trên các thiết bị di động như điện thoại, tablet,…
  2. Kiểm tra xuất xứ sản phẩm bằng QR code. Công nghệ QR code có tính bảo mật cao hơn và không bị làm giả. NTD sử dụng điện thoại smartphone có tính năng chụp màn hình để quét QR. NTD sẽ được gửi đầy đủ thông tin về nguồn gốc sản phẩm. 
  3. Phần mềm kiểm tra xuất xứ sản phẩm. Giống như app, phầm mềm kiểm tra xuất xứ sản phẩm được sử dụng riêng hoặc tích hợp vào hệ thống của doanh nghiệp. 
  4. SMS ứng dụng kiểm tra xuất xứ sản phẩm. Đây là cách thức nhanh chóng, đơn giản để NTD kiểm tra xuất xứ sản phẩm chi bằng 1 tin nhắn. Lợi ích của SMS là: doanh nghiệp có thể tích hợp kích hoạt bảo hành điện tử cho khách hàng.

Bộ giải pháp eTRUST của Fibo cung cấp cho doanh nghiệp cách thức đơn giản nhất để NTD cảm thấy tiện ích, thân thiện khi sử dụng.

eTRUST sử dung công nghệ kiểm tra xuất xứ sản phẩm bằng QR code. Hoặc sử dụng SMS như một công cụ ứng dụng kiểm tra xuất xứ sản phẩm. Đối tượng sử dụng công nghệ được phân loại dựa trên tính chất sản phẩm. Chủ yếu các ngành hàng nông nghiệp thích hơp sử dụng kiểm tra xuất xứ sản phẩm bằng QR code. Những ngành hàng đồ gia dụng, máy móc,.. thích hợp dùng sms ứng dụng kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Chỉ bằng một tin nhắn SMS đã giúp nâng cao niềm tin NTD đối với doanh nghiệp, đó là giải pháp eTRUST của Fibo mang đến cho doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về công nghệ eTRUST đang áp dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.