Blockchain là gì ? Ứng dụng Blockchain trong chống hàng giả

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó. Vì vậy cơ sở dữ liệu này được gọi là chuỗi khối. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Tức là, một khi dữ liệu đã được ghi thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain hoạt động như “một cuốn sổ lớn mọi người cùng dùng chung” để lưu trữ tất cả các thông tin cần theo dõi về hàng hóa. Từ khi còn là sản phẩm thô cho đẽn khi đến tay người tiêu dùng. Mỗi hoạt động của sản phẩm đều được lưu lại dưới dạng “khối” (block), cùng một mã chữ & số, được đánh dấu thời gian diễn ra. Tất cả các thành viên trong nội bộ chuỗi cung ứng đều có thể truy cập được.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Co-op sử dụng blockchain để theo dõi sản phẩm cá ngừ từ khi được đánh bắt cho đến khi đến tận tay khách hàng

Công nghệ blockchain được ví như một giải pháp quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc và minh bạch hóa trách nhiệm các bên liên quan trong ngành thực phẩm và nông nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, đây là một kỹ thuật mã hóa cho phép xác minh thông tin xuyên suốt vòng đời của sản phẩm. Theo dõi dòng đi của sản phẩm giữa các bên mà không cần phải liên tục ghi lại theo kiểu thủ công. Bạn chỉ cần click chuột truy cập là biết ai đã làm gì, vào lúc nào với sản phẩm trong chuỗi.

Thay vì chỉ được truy cập bởi một hoặc một số ít người làm ra, thông tin trong blockchain có thể được hiển thị với tất cả mọi người trong hệ thống. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp dữ liệu về sản phẩm bất cứ lúc nào mà không cần phải đi qua bên quản lý trung tâm như trước đây. Tuy vậy, mọi dữ liệu đều được “đóng hộp” vô cùng bảo mật, được đồng bộ và sao chép một cách tự động.

Tính minh bạch – vấn đề trong quản lý chuỗi cung ứng ngày nay.

Có rất nhiều các bên liên quan tham gia vào quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm. Nghĩa là, có hàng trăm bước phải làm để biến nguyên liệu thô thành sản phảm cuối cùng được tiêu thụ trên thị trường. Từ đó, nguồn gốc cũng như giá thành của sản phẩm rất dễ bị biến tướng, không chỉ với khách hàng mà với cả nhà quản lý chuỗi cung ứng. Điều hành một chuỗi cung ứng tối ưu, tiết kiệm và hiệu quả thật không phải một công việc dễ dàng.

Việc thiếu sự trao đổi thông tin đáng tin cậy xuyên suốt chiều đi của sản phẩm không chỉ gây khó khăn trong việc xác định giá trị thực sự của hàng hóa mà còn trong việc điều tra khi có tiêu cực xảy ra trong quá trình sản xuất: giả mạo sản phẩm, nhiễm bẩn thực phẩm, lạm dụng lao động hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác…

Blockchain có thể giúp gì trong việc chống hàng giả?

1. Hệ thống theo dõi dữ liệu không lỗi, giúp quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn

Công nghệ Blockchain không cần máy quét hoặc bất cứ thiết bị nào tương tự để xác thực thông tin, nó có thể tự động lưu lại dữ liệu mọi thể loại về sản phẩm. Không còn phải lo lưu trữ tài liệu giấy, không còn cần những báo cáo thủ công. Blockchain lưu lại mọi sự tương tác dù là nhỏ nhất trong suốt chiều đi của sản phẩm. Dữ liệu không hề bị ảnh hưởng, dù có vấn đề gì xảy ra với hệ thống.

2. Xây dựng cơ sở dữ liệu tin cậy và an toàn, tăng cường tính minh bạch

Với blockchain, dữ liệu một khi đã được xác thực và lưu lại sẽ không thể thay đổi hay đánh cắp. Điều này có được nhờ các kết nối thông minh với một số điều kiện mã hoá được yêu cầu để xác nhận tính hợp lệ và cho phép hoàn tất giao dịch. Bạn sẽ thấy rằng blockchain có thể ngăn chặn những tiêu cực thường thấy trong cơ sở dữ liệu truyền thống, ví dụ như việc khai khống dữ liệu vì mục đích cá nhân. Ngoài ra, với yêu cầu xác thực duy nhất để tương tác với blockchain, những lỗ hổng bảo mật đã được giảm đến mức tối thiểu.

3. Tăng năng suất làm việc, đơn giản hóa việc tìm lỗi trong khâu sản xuất

Khi lòng tin và sự minh bạch đã được hình thành, tất cả những tương tác liên quan đến sản phẩm đều trở nên nhanh chóng và thông suốt hơn, từ đó tăng năng suất và sản lượng giao dịch.

Lợi ích của blockchain không chỉ dừng lại ở đó. Khi các giao dịch được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu có phân cấp và theo thứ tự thời gian, việc theo dõi lỗi trở nên thật đơn giản. Nó cũng giúp các nhà quản lý  phản ứng kịp thời với các sự cố xảy ra, các sai phạm trong quá trình sản xuất.

Blockchain: con đường giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm và chống hàng giả

Công nghệ Blockchain được phân cấp, mở rộng quyền truy cập cho tất cả mọi người, mã hóa, có khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin tự động và đồng bộ. Những ưu điểm này khuyến khích sự tin tưởng giữa các đối tác vốn hay nghi ngờ vào chuỗi cung ứng. Càng nhiều thông tin đáng tin cậy được chia sẻ, tính minh mạch trong chuỗi cung ứng sẽ càng cao. Đó là khởi đầu của một quá trình minh bạch nguồn gốc sản phẩm với người dùng.

One thought on “Blockchain là gì ? Ứng dụng Blockchain trong chống hàng giả

Leave a Reply

Your email address will not be published.